Hiện nay, camera an ninh được xem là thiết bị quan sát an ninh hiện đại nhất cho tới thời điểm hiện tại. Nó không chỉ giúp ghi lại hình ảnh, video về các hoạt động trong khu vực quan sát, mà còn là một trong những thiết bị cảnh báo an ninh hữu hiệu nhất. Bạn muốn tìm hiểu thêm về khái niệm camera an ninh là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn!

 

Camera an ninh là gì?

Camera an ninh hay còn gọi là CCTV (Closed-circuit television) có thể hiểu là một thiết bị dùng để ghi lại và lưu trữ hình ảnh tại một không gian nào đó và trong một khoảng thời gian bất kỳ. Với chức năng cơ bản này, camera an ninh được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực giám sát. Một hệ thống camera được đặt tại những vị trí thích hợp sẽ cho phép người dùng có thể quan sát, theo dõi toàn bộ ngôi nhà, nhà máy, xí nghiệp…hay bất cứ nơi nào bạn muốn.

Mô-hình-hệ-thống-camera-quan-sát-cơ-bản-min

Hệ thống camera an ninh bao gồm những gì?

Trong thực tế phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng khác nhau hệ thống CCTV hoàn chỉnh sẽ bao gồm các thiết bị cơ bản sau:

 1. Camera quan sát
 2. Đầu ghi hình DVR hoặc NVR
 3. Ổ cứng, thẻ nhớ để lưu trữ dữ liệu
 4. Màn hình
 5. Dây điện, dây mạng
 6. Switch
 7. Nguồn camera
 8. Phần mềm chuyên dụng
 9. Jack cắm
 10. Hệ thống mạng

Lợi ích của camera an ninh

Như khái niệm nêu trên, camera an ninh thường được sử dụng để giám sát an ninh. Hiện nay camera an ninh được lắp ở khắp mọi nơi. Từ sân bay, ngân hàng, cơ quan chính phủ đến những tiệm tạp hóa, cửa hàng ăn, nhà riêng hay tại khu phố. Ngoài tính năng giám sát an ninh, camera an ninh còn giúp quan sát người già, trẻ em từ xa, quản lý nhân viên từ xa, dạy học online, hội nghị truyền hình, tích hợp tính năng camera chống ngược sáng và nhiều ứng dụng khác đang được khám phá…

Nguyên Lý Hoạt Động Của Hệ Thống Camera An Ninh

1. Tính năng chung

 • Tất cả các camera quan sát sẽ gắn vào đầu ghi hình và sẽ hiển thị trên màn hình quan sát. Các dữ liệu sẽ được ghi hình vào trong ổ cứng của đầu ghi hình này.
 • Tại các phòng quan sát ở các nơi khác cũng xem được hình ảnh của camera quan sát y như ở phòng quan sát chính. Ta có thể dùng máy tính để kết nối, xem và điều khiển các đầu ghi hình thông qua mạng Lan và Internet.

2. Hiển thị:

 • Có nhiều kiểu hiển thị khác nhau để lựa chọn như : 1/4/8/12/16/32 và 64 kênh.
 • Muốn phóng to 1 hình camera giám sát bất kỳ nào thì chỉ cần bấm vào số camera đó trên đầu ghi hình hoặc remote thì camera đó sẽ hiển thị đầy màn hình.
 • Chức năng hình trong hình: Cho phép hiển thị 1 camera lớn và các camera quan sát còn lại nằm trong camera lớn này.
 • Có thể chọn chế độ cho từng camera nhảy hình tuần tự trên màn hình theo thời gian cài đặt sẵn.
 • Màn hình chính hiển thị nhiều thông tin trạng thái của hệ thống như dung lượng ổ cứng còn bao nhiêu %, có kết nối qua mạng hay không và nhiều thông tin chi tiết khác …
 • Công nghệ nén hình mới nhất hiện nay là H.264 cho hình ảnh sáng rõ và đẹp, đồng thời tiết kiệm dung lượng ổ cứng, chiếm ít băng thông khi kết nối qua mạng.

3. Ghi hình:

Các camera sẽ được lưu trữ nhằm ngăn ngừa sự cố, phát hiện tội phạm, lưu trữ hình ảnh làm tài liệu. Khi kết nối với đầu ghi, tất cả hình ảnh camera quan sát sẽ sẽ được ghi và lưu trữ dưới dạng file M/JPEG, MPEG-4, H.264… theo định dạng của nhà sản xuất. Có thể chọn chế độ tự động ghi hình khi bật đầu ghi hình.

 • Cài đặt thời khoá biểu ghi hình chi tiết như ý muốn theo từng ngày, từng tuần, từng tháng theo từng camera quan sát.
 • Để tiết kiệm ổ cứng thì dùng chức năng ghi hình khi có chuyển động.
 • Chỉnh được chất lượng hình ảnh và tốc độ chuyển động khi ghi hình.
 • Tùy vào việc cài đặt chế độ ghi hình mà ta có thời gian ghi hình dài hay ngắn và chất lượng hình cũng thay đổi tuỳ thuộc vào các chế độ cài đặt này. DVR cho phép ghi tối đa tất cả các hình ảnh các camera quan sát đồng thời và dùng làm tư liệu lưu trữ an ninh với chất lượng cao.
 • Ngoài chức năng ghi hình người sử dụng còn có khả năng chụp lại hình ảnh tức thì và in ra thành báo cáo với đầy đủ thông tin.
 • Khi ghi hình đầy ổ cứng thì sẽ tự động xoá và ghi lại hoặc phát tín hiệu báo.

Ngoài ra còn có chức năng ghi hình trong những tình huống khẩn cấp.

4. Phát lại hình ảnh đã ghi:

 • Chức năng dò tìm dữ liệu để phát lại thật thông minh, có thể tìm dữ liễu để phát lại theo ngày tháng, sự kiện…
 • Sẽ phát lại đồng thời hết tất cả camera quan sát cùng 1 lúc, khi cần phóng to hình camera nào thì chỉ việc bấm vào camera đó. Có thể chọn phát lại chi tiết đến từng phút 1 cách nhanh chóng.
 • Trong lúc phát lại có thể dùng chức năng zoom kỹ thuật số để phóng to 1 khu vực nào cần chú ý (Tuỳ vào từng loại đầu ghi)
 • Khi phát lại có thể cho nhanh với tốc độ cực nhanh lên đến 64 X và tua chậm 16X (tuỳ vào từng loại đầu ghi)
 • Người quản lý khi ở nhà hoặc đi công tác xa hay ở nước ngoài vẫn có thể truy cập vào mạng Internet để lấy dữ liệu đã ghi hình và phát lại dữ liệu đó 1 cách dễ dàng như đang ngồi ở máy đó vậy.

5. Lưu trữ dữ liệu đã ghi:

 • Chức năng Backup dữ liệu giúp lưu lại hình ảnh thành 1 đoạn Film để lưu trữ làm tư liệu lâu dài hay khi xảy ra mất trộm thì đưa cho công an hoặc lưu lại để làm tài liệu tham khảo …
 • Người dùng có thể chọn chính xác thời gian và camera quan sát nào để Backup dữ liệu qua ổ DVD-RW hoặc ổ USB.
 • Dữ liệu sau khi Backup có dạng đuôi AVI hoặc một số định dạng khác phù hợp khi phát lại tại các máy tính khác hoặc mở bằng đầu đĩa …
 • Lúc Backup xong có thể chép ra đĩa DVD hoặc ổ USB hay bất cứ thiết bị lưu trữ nào khác để lưu trữ lâu dài …

6. Xem từ xa qua mạng bằng máy tính, điện thoại:

 • Trong lúc phát lại dữ liệu đã ghi hình trong ổ cứng thì đầu ghi hình vẫn tiếp tục ghi hình và truyền hình ảnh qua mạng. Có thể chọn trên 1 màn hình vừa hiển thị hình ảnh hiện tại vừa phát lại hình ảnh đã ghi hình.

Tìm hiểu đơn vị lắp đặt uy tín

091647

Với nhu cầu sử dụng camera an ninh ngày càng cao của khách hàng do đó trên thị trường có không ít loại camera giá rẻ, nhiều thương hiệu khác nhau. Tuy nhiên nếu bạn ham đồ rẻ, mua sản phẩm vùng chợ trời  hay tại cửa hàng nhỏ lẻ chắc chắn không đảm bảo được chất lượng công việc mình cần.

Nên tìm mua và lắp đặt camera ở địa chỉ uy tín, dịch vụ và thái độ làm việc chuyên nghiệp, đưa ra được đầy đủ giấy tờ bảo hành của sản phẩm. Đơn vị Quang Huy Đạt luôn tự hào là nơi cung cấp, lắp đặt camera an ninh loại Focus Vision chất lượng chính hãng. Chúng tôi là một đối tác, một nhà cung cấp đúng tin cậy mà bạn nên lựa chọn