Cáp mạng cat5e và cáp mạng cat6 là hai loại dây cáp mạng phổ biến, được sử dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt dùng trong lắp đặt camera an ninh. Đây là hai loại dây cáp mạng có những tính năng ưu việt trong quá trình sử dụng với giá thành sản phẩm tương đối hợp lý cho mọi đối tượng khách hàng.

Bạn có đang thắc mắc về hai loại dây mạng này? Điểm giống và khác nhau? Nên chọn loại dây nào là tốt nhất? Bài viết này Quang Huy Đạt xin chia sẻ tới khách hàng những thông tin hữu ích về lựa chọn hai loại dây cáp mạng này. Hi vọng sẽ đem đến cho người tiêu dùng những thông tin hữu ích nhất và để bạn có thể chọn được loại dây thích hợp.

 

cap-mang-cat6-640

 

Cáp mạng CAT5E, cáp mạng CAT6 là gì?

Về cơ bản cáp mạng CAT5E là sản phẩm nâng cấp dựa trên cáp mạng CAT5 với các tiêu chuẩn tốt hơn về vật liệu, thiết kế và khả năng truyền tải.

Cáp mạng CAT5E cũng cấu tạo từ 4 cặp sợi cáp xoắn lại với nhau theo từng cặp được bao bọc bởi lớp nhựa bảo vệ bên ngoài. Phần lõi được làm từ vật liệu dẫn điện tốt như: đồng, CCA, … Phần vỏ nhựa được chế tạo từ nhựa tốt, có khả năng uốn dẻo cao, chịu nhiệt tốt và an toàn với môi trường.

 

Cáp mạng CAT6 có 4 cặp dây đồng và tận dụng tất cả các cặp cho việc chuyền tín hiệu để đạt được hiệu suất cao. Cáp mạng CAT 6E hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu chuẩn Gigabit Ethernet, 1 gigabit/giây. Nó sử dụng kết nối Ethernet 10 Gigabit với một khoảng cách hạn chế, 164 feet cho một cáp đơn.

Cách phân biệt giữa 2 loại cáp mạng CAT5E và CAT6

 

1. Cáp mạng Cat 5e có kích cỡ dây dẫn theo tiêu chuẩn Mỹ (AWG) là 24 AWG và tần số hoạt động là 100MHz , còn cáp mạng Cat 6 là 23 AWG với tần số hoạt động 250 MHz. Tất cả các loại cáp mạng Cat 6 đều có một lõi nhựa ở trung tâm để phân chia 4 cặp dây và chống nhiễu chéo (cross talk) trong khi cáp mạng Cat 5e không có.
2. Cáp mạng Cat 5e được thiết kế để đáp ứng các ứng dụng 10/100 Mbps Ethernet và hỗ trợ ứng dụng Gigabit Ethernet (tốc độ truyền tín hiệu 1000 Mbps) để tăng tốc độ truy cập mạng cho máy tính. Còn cáp mạng Cat 6 được thiết kế để dùng cho ứng dụng Gigabit Ethernet (tốc độ truyền tín hiệu 1000 Mbps).

3. Một điều quan trọng mà khách hàng cần nắm rõ là không phải khi mua và lắp đặt cáp mạng Cat 6 thì họ sẽ có được toàn bộ một hệ thống mạng ‘’Gigabit’’. Nếu như một số thiết bị trong mạng không đạt chuẩn gigabit thì chúng ta sẽ không bao giờ có được hệ thống mạng Gigabit bởi vì hệ thống sẽ chạy với tốc độ của thiết bị có cấu hình thấp nhất.

 

Người dùng nên chọn mua loại cáp mạng nào?

1

Cả hai loại cáp mạng này đều được đánh giá cao trong quá trình sử dụng trên thị trường. Đối với loại cáp mạng cat5e có chất lượng chạy khá tốt và ổn định, được hỗ trợ chạy tốc độ 1 GB nên trong các loại trường hợp sử dụng hệ thống mạng thông thường như văn phòng, nhà ở, khu chung cư, các hệ thống mạng không cần đến đường truyền tốc độ cao.., người tiêu dùng vẫn chọn loại dây cáp mạng này.

Hơn nữa, cáp mạng cat5e sẽ đem lại cho bạn một khoản tiết kiệm khá nhiều mà các hoạt động của cáp vẫn có thể đáp ứng tốt với yêu cầu của hệ thống mạng đặt ra.

Còn đối với những công việc cần có đường truyền mạng tốc độ cao và chất lượng đảm bảo thì nên chọn dây mạng cat6 vì sẽ đem lại hiệu quả công việc cao hơn cho người sử dụng.

 

Để được tư vấn lựa chọn cáp mạng cho phù hợp, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và hướng dẫn kỹ lưỡng hơn. Công ty TNHH MTV Quang Huy Đạt đã nhập khẩu và phân phối dòng sản phẩm bybon về Việt Nam, mang đến tay người tiêu dùng các sản phẩm tốt nhất trên thị trường hiện nay, sản phẩm bybon cat5e được làm từ đồng nguyên chất 100% cho khả năng đường truyền lên đến 135M, và đạt chuẩn UL qua các môi trường nước lửa và chân không. Sản phẩm bybon cat6 đường truyền tín hiệu lên đến 190M.